Đăng nhập
 • Nhân Quyền
 • Xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương

   

  I. Khái quát xã Nhân Quyền

  1. Vị trí địa lý: Xã Nhân Quyền nằm ở phía Đông Nam huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

  - Phía Đông giáp xã Hồng Khê.

  - Phía Tây giáp thôn Sồi xã Thái Học.

  - Phía Nam giáp xã Bình Xuyên.

  - Phía Bắc giáp thôn Phú Khê xã Thái Học.

  Xã Nhân Quyền có đường tỉnh lộ 392 chạy qua địa bàn hai thôn Đan Loan và Hoà Loan. Đây là con đường giao thông rất quan trọng của tỉnh chạy theo hướng Bắc - Nam, chia huyện Bình Giang thành 2 phần gần bằng nhau. Với vị trí địa lý như vậy, Nhân Quyền có điều kiện rất thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của xã nói riêng và của huyện Bình giang nói chung.

  2. Diện tích, dân số: Nhân Quyền có diện tích tự nhiên gần 5 km2, đất đai màu mỡ, bằng phẳng. Toàn xã có 2040 hộ và 7040 nhân khẩu, tập trung chủ yếu ở 4 thôn và 11 cụm dân cư. Diện tích đất canh tác là 384 ha.

  3. Lược sử của địa phương:

  Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, chưa có tên gọi xã Nhân Quyền như ngày nay. Lúc đó mỗi thôn gọi là một xã. Các xã Đan Loan, Hoà Loan, Dương Xá, Bùi Xá đều thuộc tổng Hoà Loan, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Sau cách mạng tháng 8/1945 thành công, tháng 02/1946. Quốc hội khoá I nước Việt Nam dân chủ cộng hoà quyết định thành lập đơn vị hành chính xã mới. Căn cứ vào tình hình đặc điểm dân số, ruộng đất, huyện Bình Giang đã quyết định sát nhập 4 xã cũ thành một xã, lấy tên là Ái Quốc. Tháng 8/1946, được sự nhất trí của chính quyền cấp trên, tên xã Ái Quốc được đổi thành Nhân Quyền cho đến ngày nay.

  Nhân Quyền là một miền quê giàu văn hoá, con người thuần hậu, quê hương có nhiều nghề cổ truyền nổi tiếng như: Giường chõng tre Bùi Xá, nhuộm Đan Loan, hàng mã Hoà Loan... Đồng thời Nhân Quyền còn nổi tiếng bởi chính mảnh đất nơi đây đã sinh ra và nuôi dưỡng nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa - xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX đó là Phạm Đình Hổ hay còn gọi là Chiêu Hổ (1768 - 1839); Nhân Quyền còn được biết đến với cái tên "Hợp tác xã Đan Loan" - Đây là hợp tác xã được thành lập đầu tiên của huyện Bình Giang vào năm 1958.

  Xã Nhân Quyền ngày nay là vùng đất của 4 làng: Đan Loan, Hoà Loan, Dương Xá, Bùi Xá. Xã cách trung tâm huyện Bình Giang khoảng 10 km về hướng Đông Nam và cách thành phố Hải Dương 20 km về hướng Đông Bắc. Trong thời kỳ CNH – HĐH, Nhân Quyền tích cực đẩy mạnh phong trào xoá đói, giảm nghèo, nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương vững mạnh toàn diện. Nhân Quyền đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương các loại; đặc biệt năm 2008, cán bộ và nhân dân xã Nhân Quyền được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Đảng bộ và Chính quyền xã Nhân Quyền nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và tập thể lao động xuất sắc.

  II. Thông tin về Đảng ủy – UBND xã Nhân Quyền

  1. Số điện thoại cơ quan: 03203.778.266

  2. Email: vanphong_nq@yahoo.com.vn

  3. Lãnh đạo chủ chốt của xã nhiệm kỳ 2015– 2020:

  - Đ/c Bùi Thị Nga - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã;

  - Đ/c Nguyễn Văn Nhự - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã;

  - Đ/c Nguyễn Trung Trực - Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã;

  - Đ/c Vũ Quang Trượng - Phó chủ tịch HĐND xã;

  - Đ/c Vũ Đình Khanh - Phó chủ tịch UBND xã.

  Địa chỉ Cổng thông tin điện tử: nhanquyen.binhgiang.haiduong.gov.vn